SỰ TÍCH CÂY XẤU HỔ

Ngày xửa ngày xưa, có một anh chàng rất tự ti, ngại ngùng, nhà vốn nghèo nên chẳng lấy vợ. Anh chàng sợ đủ thứ trên đời, chẳng bao lâu người ta bèn đưa tiền cho anh lấy vợ để anh ra khỏi cái làng này. Chẳng còn cách gì hơn, anh bèn ra khỏi làng. Trong nhà, vợ anh làm hết việc, anh chẳng động tay đến việc gì, mà chỉ biết nằm và sợ hãi. Thần linh thấy thế, bèn cử một người xuống dưới kia, ông thần hỏi:

- Chả nhẽ ngươi sợ thế giới đến thế sao?

- Dạ, thế giới rất là đáng sợ đấy ạ!

- Vậy ta sẽ giúp ngươi.

Anh ta nghe thế mừng lắm, cứ tưởng chừng không còn việc gì phải lo nữa. Nhưng không, ông thần đã biến anh thành một cái cây hễ chạm vào là lá nó lại bị gấp lại. Ông thần liền nói:

- Thế giới ngoài kia còn nhiều sự rủi ro, đúng sai lẫn lộn. Chỉ khi nào mình quyết tâm vượt qua nó, mới có thể tới thành công.

Ai cũng vậy, nếu chỉ biết trốn tránh, thì cho dù có ngồi trên một đống vàng đi chăng nữa, thì cũng sớm hết mà thôi.

Khánh Thư, ngày 1 tháng 4 năm 2022 (9 tuổi)

SỰ TÍCH QUẢ DỪA

Ngày xửa ngày xưa có một chàng trai rất siêng năng làm lụng, nhưng sinh ra trong một gia đình nghèo khó, có mẹ già ốm nặng nằm ốm liệt trên giường. Vì nhà chàng trai ở xa suối nên mẹ cậu bị bệnh cũng vì thiếu nước. Ngày qua ngày, cậu càng phải đi xa lấy nước cho mẹ nên rất mệt nhọc. Bỗng một hôm ông trời thấy cảnh ấy liền cảm động và phù hộ cho cậu. Vào sáng sớm tinh mơ, cậu vừa chuẩn bị để đi lấy nước thì thấy một loài quả rất lạ. Cậu liền lấy một con dao mà mổ mãi không được, vậy là đành lấy một con dao chắc và to. Kì lạ thay trong đó lại có nước trong. Cậu liền cho mẹ uống, mẹ cậu từ từ mở mắt, cậu liền hét lên:

- Ôi, mẹ đỡ thật rồi, cuối cùng cũng đỡ rồi!!!

Vẫn còn nghi ngờ về loại quả đó, cậu liền mang nó đi trồng, nó lớn lên dần dần. Thiên hạ ngạc nhiên với loại quả kì lạ này. Sau khi tìm hiểu thật kĩ, họ cũng đã đặt tên cho nó, đó chính là quả dừa ngày nay của chúng ta.

Khánh Thư ngày 29 tháng 4 năm 2022 (9 tuổi)